ดัชนีน้ำตาล (Glycemic index)คืออะไร
ดัชนีน้ำตาล (Glycemic index)
อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่างชนิดกันร่างกายจะย่อย ดูดซึม และนำไปใช้ต่างกันมีผลทำให้การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดแตกต่างกัน ซึ่งมีผลทำให้ได้รับพลังงานเร็วหรือช้าต่างกันด้วย ค่าดัชนีน้ำตาล จะเป็นการเปรียบเทียบอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต กับ น้ำตาลกลูโคสในปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เท่ากัน โดยให้น้ำตาลกลูโคสมีค่าเป็น 100 เมื่อจำแนกอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ตามดัชนีน้ำตาลจะแบ่งได้เป็น
- อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง 100-60
- อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลปานกลาง 60-40
- อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ น้อยกว่า 40
ซึ่งดัชนีน้ำตาลมีส่วนช่วยในการวางแผนความคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงจะกระตุ้นการหลั่งอินสุลิน ซึ่งจะไม่เกิดในอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ถ้านักกีฬาต้องการใช้ไขมันเป็นพลังงาน จะต้องรักษาระดับการหลั่งอินสุลินให้ค่อนข้างต่ำ อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้ไม่รู้สึกหิว และร่างกายจะใช้และเก็บกลูโคสได้ดี ส่วนอาหารที่มีมดัชนีน้ำตาลสูง ร่างกายจะใช้เป็นพลังงานได้ดี แต่จะหิวเร็ว ไม่ได้หมายความว่า อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงจะไม่ดี หรืออาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำจะดีสำหรับนักกีฬาเสมอไป ขึ้นอยู่กับ ช่วงเวลาที่เหมาะสม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น